Trang thông tin điện tử trường THPT Ngô Gia Tự - Kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Ngô Gia Tự (1968 - 2018 )
 
THÔNG TIN MỚI CẬP NHẬT
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
TIỆN ÍCH
VIDEO
BÀI HÁT TRUYỀN THỐNG
  THÔNG TIN LIÊN KẾT
   Hoạt động Hội chữ thập đỏ
   
  Nguồn cung cấp tin: Hội Chữ thập đỏ trường THPT Ngô Gia Tự. Cập nhật vào lúc: 14:45:57 27-11-2017  

I/ SỰ RA ĐỜI CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, cuộc sống khó khăn đã rèn giũa, hun đúc nên cốt cách người dân Việt Nam yêu lao động, chăm chỉ cần cù, có khát vọng tự do, độc lập, ý chí kiên cường bất khuất, lòng yêu nước thiết tha, căm thù quân xâm lược. Và chính cuộc sống khó khăn đó cũng đã hun đúc nên lòng nhân ái, tính nhân văn của dân tộc, tinh thần đoàn kết, gắn bó, đùm bọc yêu thương, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn, khó khăn.

            Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo , Đế quốc thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, tri thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng Thập Tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay). Một ngày đầu xuân năm 1946, chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng Thập Tự Việt Nam, Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động , Bác giảng giải về hoạt động của một số hội đồng Thập Tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng Thập Tự nước ta và khuyên “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

            Ngày 23/11/1946, Đại hội đại biểu Hồng Thập Tự Việt Nam lần thư nhất tại đình làng Thanh Âm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng Thập Tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn chủ tịch Hồ Chí Minh làm chủ tịch danh dự của Hội và người là chủ tịch danh dự của hội trong suốt 23 năm tới khi Người qua đời, bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm hội trưởng. Sự ra đời của hội Hồng thập tự Việt Namđã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son sáng chói đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.

II/ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM – 71 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

            Ngày 5/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gởi công hàm tới chính phủ Liên bang Thụy Sỹ tuyên bố gia nhập 4 công ước Giơ-Ne-Vơ về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh. Ngày 4/11/1957, cuộc họp đại hội đồng hiệp hội Chữ Thập Đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Niu-đê-li(Ấn Độ), Hội Hồng thập tự VN chính thức được công nhận là thành viên của phong trào chữ thập đỏ- Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ III( ngày 15/12/1965), Hội Hồng thập tự Việt Namđược đổi tên thành Hội Chữ  thập đỏ Việt Nam.

            Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên của mặt trận tổ quốc Việt Nam, thành viên tích cực của phong trào Chữ thập đỏ- Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế. Hoạt động trên phạm vi cả nước với 7 lĩnh vực trọng tâm đã được qui định trong luật hoạt động chữ thập đỏ bao gồm: Cứu trợ khẩn cấp và trợ cấp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô , bộ phận cơ thể người và hiến xác …tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa. Hội hoạt động vì mục tiêu nhân đạo- Hòa bình- Hữu nghị, với 4 tính chất đặc thù: Tính xã hội sâu sắc, tính chuyên nghiệp, tính hệ thống, tính quốc tế cao cả.

            Trải qua 9 kỳ đại hội với nhiều thăng trầm của lịch sử, với những bước trưởng thành vượt bậc và những cống hiến xuất sắc, hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quí của Đảng và nhà nước: Huân chương Lao động hạng nhì (1971), Huân chương Độc lập hạng nhất (1988), Huân chương Hồ Chí Minh (1998), Huân chương Lao Động hạng nhất   (2005), Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 (2011).

           Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Chữ thập đỏ Việt Nam diễn ra tại thủ đô Hà Nội ngày 4-5/7/2012, Hội Chứ thập đỏ Việt Nam vinh dự được ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam tặng bức Trướng với dòng chữ “ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy phong trào nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo, tích cực thực hiện chính sách An sinh xã hội của Đảng và nhà nước”. Với mục tiêu: Tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp; phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức bổ trợ Chính phủ trong sự nghiệp nhân đạo, chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức tình huống trong công tác nhân đạo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhân đạo của Đảng và nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào Chữ thập đỏ trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đại hội đã quyết định 4 định hướng hoạt động lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2012-2017 đó là: Phòng ngừa, ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp, phục hồi tái thiết; chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; công tác xã hội nhân đạo.

            Trải qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố kiện toàn; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được nâng lên một bước; hoạt động hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; công tác vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả; công tác tham mưu với Đảng, nhà nước, lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt. Từ chỗ chỉ có vài trăm hội viên trong những ngày đầu thành lập, đến hết năm 2012 tổ chức Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam đã có mặt hầu hết các xã, phường, thị trấn, trong nhiều trường học, cơ quan, doanh nghiệp. Toàn Hội có 4.812.945 hội viên, 301.226 tình nguyện viên, 4.285.762 thanh thiếu niên chữ thập đỏ hoạt động 16.268 tổ chức Hội cơ sở.

            Lịch sử phát triển cùa Hội từ ngày thành lập đến nay là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân ái, nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống nhân dân. Suốt quá trình 71 năm xây dựng và phát triển, sự cống hiến, hy sinh, của lớp lớp cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã hun đúc lên truyền thống vẻ vang, đó là:

-         Truyền thống cống hiến, hy sinh hết mình vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương trong xã hội. Chúng ta có quyền tự hào rằng, tổ chức Hội Chữ thập đỏ là một trong số tổ chức lập ra không phải chỉ vì lợi ích của cán bộ hội viên của mình, mà quan trọng hơn và trên hết là vì lợi ích của những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội cần sự giúp đỡ.

-         Truyền thống đoàn kết tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả. Đoàn kết trong tổ chức Hội, đoàn kết với các tổ chức xã hội trong nước, các tổ chức Quốc tế trong các hoạt động nhân đạo, vì hòa bình, hữu nghị và phát triển. Chúng ta tự hào về sự phát triển không ngừng của tổ chức Hội trong suốt hơn 70 năm qua và càng tự hào hơn về mối quan hệ hợp tác ngày càng rộng mở của Hội với các tổ chức trong nước và quốc tế; mục tiêu: “ Chung sức vì nhân đạo”, góp phần khơi dậy, phát huy truyền thống nhân văn, nhân đạo cao quí của dân tộc.

-         Truyền thống sáng tạo, có ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm, luôn luôn đổi mới phương thức hoạt động, nắm chắc tính đặc thù của tổ chức Hội, tham mưu có hiệu quả cho Đảng và Nhà nước lãnh đạo công tác Hội và thể chế hóa các chủ trương của Đảng và công tác nhân đạo, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể, hướng về cơ sở, quan tâm đến những người khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo, góp phần xây dựng đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên CNXH.

-         Bước vào thời kỳ mới, kế thừa và phát huy những thành tích mà toàn Hội đã đạt được trong 71 năm qua, trong những năm tới các cấp Hội cần tập trung triển khai toàn diện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chiến lược phát triển Hội và kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển Hội giai đoạn 2017-2022, trong đó bám sát 4 lĩnh vực hoạt động trọng tâm “ Phòng ngừa, ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp, phục hồi tái thiết; chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; công tác xã hội nhân đạo”.và 3 lĩnh vực ưu tiên “ Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; vân động xây dựng quĩ cho hoạt động Chữ thập đỏ; Xây dựng tổ chức Hội vững manh”; đặc biệt chú trọng nâng cao hình ảnh, vị thế Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong nước và trên trường Quốc Tế, phấn đấu đến năm 2020 Hội sẽ trở thành Hội Quốc gia vững mạnh, đóng vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo của đất nước, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức và tình huống trong công tác nhân đạo, tiếp tục đóng góp tích cực cho phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế.

III/ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG NGÔ GIA TỰ

Hội Chữ thập đỏ trường THPT Ngô Gia Tự với hơn 1400 hội viên, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Ban giám hiệu, Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ của trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; luôn quan tâm chăm lo quyền lợi chính đáng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ, nhất là những đối tượng dễ bị tổn thương, có nguy cơ bỏ học, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học và dịp Tết Nguyên đán hàng năm (với số tiền là 11 triệu đồng: từ năm 2014 đến nay). BCH Hội cũng quan tâm, thăm hỏi đến những hội viên ốm đau, nghỉ học hay  gia đình có tang gia (với số tiền là 26.600.000 đồng). Ủng hộ người nghèo Phường Phú Lâm: 900.000 đồng; Tham gia đóng góp vào Dự án Ngân hàng Bò năm 2014: 4.000.000 đồng;

Bên cạnh đó hội Chữ thập đỏ nhà trường phối hợp với cán bộ Y tế trường học sơ cấp cứu ban đầu cho những hội viên bị tổn thương.

Nhà trường phát động phong trào “Mỗi thầy cô giáo gắn với một địa chỉ nhân đạo”, được thầy cô trong trường hưởng ứng nhiệt tình; tiêu biểu như thầy giáo Trần Yên Tịnh.

Phối hợp với các tổ chức trong trường ủng hộ 02 học sinh của trường bị bệnh hiểm nghèo với số tiền là 30 triệu đồng.

Với tấm lòng yêu thương và chia sẻ với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường các thầy cô giáo dạy thêm đã không thu tiền học thêm của các em với số tiền tổng cộng lên tới gần 50 triệu đồng.

Tích cực tham gia Cuộc vận động Hiến máu tình nguyện, thành lập Đội Hiến máu tình nguyện với 72 đội viên.

Tham gia nhắn tin chương trình “Ủng hộ vườn rau Trường Sa” với số tiền là 960.000 đồng. Tham gia công trình nhân đạo năm 2015-2016: 6.000.000đ. Hội CTĐ trường đang vận động hội viên tham gia công trình nhân đạo năm 2016-2017: chỉ tiêu trên giao là 4,640,000đ.

            Ngoài ra BCH Hội còn phối hợp với Thành Hội tổ chức tập huấn cho các em cách ứng phó, phòng ngừa thảm hoạ do thiên tai…giúp các em có thêm kỹ năng sống tốt hơn.    Mong rằng, cán bộ, hội viên, thanh niên, tình nguyện viên CTĐ các chi hội trong trường luôn nỗ lực phấn đấu, phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; xây dựng Hội CTĐ trường THPT Ngô Gia Tự vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt  là cầu nối trong hoạt động nhân đạo, vì những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội./.

 

[Trở về]
 
  Các tin khác:
    +    KẾT QUẢ ĐẠI HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG THPT NGÔ GIA TỰ LẦN THỨ VI NHIỆM KÌ 2016 - 2021 [23:00:54 25-05-2016]

 
 
  Trang chủ  |  Thông báo  |  Lịch công tác  |  Thời khóa biểu  |  Hình ảnh hoạt động  |  Ngân hàng đề thi  |  Ngân hàng Giáo án  
Trường THPT Ngô Gia Tự
Địa chỉ :Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Phường Phú Lâm - Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên
Điện thoại :(0257)3851259-3851066-3558054
Thư điện tử: thpt.ngogiatu@phuyen.edu.vn
Copyright @ 2013 Trường THPT Ngô Gia Tự