A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phổ cập bơi là cách tốt nhất phòng, chống đuối nước ở trẻ

Đã bắt đầu mùa hè, các bậc phụ huynh cần phải trú trọng đến các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Ngày 6-5, tại bể bơi nhà ông Nguyễn Anh Tuấn, SN 1974, ở thôn Trại Lớn, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), xảy ra việc, cháu D.Q.Đ, SN 2007, địa chỉ tại xóm Mới, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tử vong vì đuối nước. Bể bơi ông Tuấn xây để kinh doanh, vé vào 5.000 đồng/lượt. Rồi chiều 9-5, một vụ tai nạn thương tâm khác cũng xảy ra tại hồ nước thôn 1, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, Đắk Nông. Hậu quả làm 4 em học sinh thiệt mạng, 2 em đang được điều trị tại BV.

Ảnh minh họa

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em, chiếm 48,8%. Tỷ lệ chết đuối ở trẻ em nước ta cao gấp 10 lần các nước phát triển. 70% trẻ chết đuối và suýt chết đuối ở lứa tuổi dưới 15. Có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao hồ, sông suối, kênh mương không có sự bảo vệ của người lớn.

Trước tình hình đó, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ VH-TT&DL) đã phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai Lễ phát động chương trình trẻ em toàn quốc học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước. Chương trình diễn ra tại 63 tỉnh, TP cả nước từ tháng 5 đến tháng 8-2018.

Luận ra, đã bắt đầu mùa hè, các bậc phụ huynh cần phải trú trọng đến các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em. Xin mượn lời Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Phạm Văn Tuấn rằng: “Số lượng trẻ em tử vong do đuối nước hàng năm xảy ra nhiều vào thời gian hè và mùa mưa bão, mùa nước nổi. Một trong những nguyên nhân khiến trẻ em tử vong do đuối nước là các em không biết bơi”.

Câu chuyện cũ nhưng năm nào cũng phải nhắc lại vì tính mạng của con trẻ không thể coi thường. Có thể thấy, việc phổ cập bơi, các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp cấp thiết. Các bậc phụ huynh và nhà trường cần quan tâm để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc như trên.

Hoa Đỗ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 167
Tháng 03 : 2.618
Năm 2019 : 20.701